Triệu chứng của viêm đa khớp

Viêm đa khớp thường xẩy ra ở các người bị viêm nhiễm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, bệnh gút, lao khớp… Trong đó, viêm đa khớp dạng thấp là bệnh phổ biến và nặng hơn cả. Với triệu chứng viêm đa khớp điển hình là sưng đỏ, đau & cứng khớp, viêm đa khớp dạng thấp có thể khiến những người có bệnh tàn phế ngay trong lúc tuổi đời chỉ ngoài 30.

người bệnh cần hết sức thận trọng với triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp ngay từ khi bệnh còn chưa khởi phát rõ nét .

Giai đoạn khởi phát

trước khi có tình trạng viêm đa khớp, những người có bệnh có khả năng có biểu hiện như Bị sốt nhẹ, không được khỏe , gầy sút, ra nhiều những giọt mồ hôi , tê các đầu chi.

Trong giai đoạn khởi phát, hiện tượng viêm đa khớp thường bắt gặp từ từ, rồi tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh phát triển bất ngờ & cấp tính. Mức độ này kéo dài từ vài tuần đến hàng tháng rồi chuyển hẳn qua giai đoạn toàn phát.

Hình ảnh 2 giai đoạn và các triệu chứng viêm đa khớp điển hình

Giai đoạn toàn phát

Ở giai đoạn toàn phát, tình trạng viêm đa khớp làm đau khớp dai dẳng & nặng nề thêm theo thời gian. Chứng trạng viêm đa khớp điển hình đầu tiên là sưng, đỏ, nóng và đau nhiều khớp (nên có cách gọi khác là bệnh viêm đa khớp dạng thấp), nhất là khi có va chạm. Trong số đó thường gặp nhất là những khớp ở cổ tay, những khớp ngón tay, ngón bàn chân, gối, những khớp gần bàn tay, cẳng chân , cồ bàn chân, khuỷu tay.

còn mặt khác, trong giai đoạn này dấu hiệu viêm đa khớp cũng đều có thể gây đau khớp, không được khỏe kèm Bị sốt . Chứng trạng viêm đa khớp tình trạng trên nhiều khớp, có tính đối xứng, làm giảm bớt hoạt động trong số vận động thường ngày. Những khớp ít gặp như khớp háng, cột sống , vai, ức đòn, nếu như có viêm cũng thường phát hiện ở mức độ muộn.

tình trạng viêm đa khớp nổi trội khác là cứng khớp sáng sớm . Những vận động thường ngày như đánh răng, chải đầu… Bệnh nhân có khả năng khó triển khai vào sáng sớm & thường phải xoa bóp “làm nóng” thì các khớp mới có khả năng cử động được. Cứng khớp thường kéo dài trong suốt thời gian hơn 1 giờ. Một vài căn bệnh khác cũng có thể gây cứng khớp lúc sáng sớm như xơ hóa khớp, nhưng thường không dai dẳng như viêm đa khớp dạng thấp (chỉ khoảng bên dưới 30 phút).

Viêm đa khớp dạng thấp được xem là bệnh body . Những người mắc bệnh có thể không hề thấy biểu hiện chứng trạng viêm đa khớp gì trong quá trình dài. Tuy vậy, viêm đa khớp dạng thấp là 1 trong bệnh tăng tiến liên tù tì có khả năng hủy hoại khớp xương và gây tàn tật. Nếu như không chữa bệnh trong lúc này, biểu hiện viêm đa khớp nặng dần sẽ kéo đến biến dạng khớp và mô xung quanh. Từ đó, làm mất chức năng của không ít khớp. Sau 10 năm mắc bệnh, khoảng 10 đến 15% số những người có bệnh bị tàn phế, không hề tự hoạt động và sinh hoạt , cần nhờ đến sự hỗ trợ của người khác.

không những các hiện tượng viêm đa khớp dạng thấp, đặc trưng theo thời gian, các khớp xương sẽ ảnh hưởng xơ hóa dần trong khi cơ thể ko nơi tạo ra đủ hàm vị đặc biệt để tái tạo sụn và xương. Hậu quả là xương khớp càng nhanh xơ hóa, gây nên đau nhức nhiều hơn nữa , tác dụng đến nhiều hoạt động thường ngày.

XEM THÊM:

Thức đơn cho người bệnh tại: http://xn--thoihakhp-21a4rr746a.com/benh-thoai-hoa-khop/thuc-don-cho-nguoi-thoai-hoa-khop-va-viem-da-khop-dang-thap/

Add Comment