Trầm cảm sau sinh đang xuất hiện rất nhiều vì những nguyên nhân khác nhau

Trầm cảm sau sinh không phải là điểm yếu bản thân hay lỗ hổng nhân cách. Đôi khi nó chỉ đơn giản là biến chứng sinh nở. Nếu bạn bị trầm cảm sau khi sinh con, hãy điều trị ngay để kịp thời kiểm soát các triệu chứng, đồng thời an toàn cho cả bạn và bé yêu.

Điều trị

Việc điều trị bệnh trầm cảm sẽ bao gồm liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc. Tùy theo thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc. Cần phải trải qua một thời gian thuốc mới có hiệu quả và bạn có thể phải thay đổi thuốc một vài lần để xác định được thuốc nào phù hợp nhất cho bạn. Thời gian, cách thức (bao gồm cả chi phí) điều trị và phục hồi, của trầm cảm sau sinh rất khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trầm cảm và nhu cầu cá nhân của người bệnh.

Trong nhiều trường hợp, nếu tuyến giáp của người bệnh suy yếu hoặc mắc bệnh tiềm ẩn, bác sĩ có thể điều trị những bệnh lý đó trước khi họ điều trị trầm cảm.

Lưu ý đối với bệnh nhân:

– Không được tự ý sử dụng thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc.

– Cần tham vấn ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng thêm một loại thuốc hay liệu pháp nào.

– Báo ngay cho bác sĩ biết khi có các tác dụng phụ của thuốc.

– Trung thực và kiên trì khi điều trị.

Chi phí khám, điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm là bệnh cần chữa trị lâu dài và phụ thuộc và tình trạng của người bệnh. Bởi vậy không có câu trả lời cụ thể cho chi phí khám, trị liệu bệnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, Hello Doctor muốn nhấn mạnh rằng, để an toàn cho bản thân, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán, lên phác đồ, liệu trình thuốc điều trị cho phù hợp càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Chẩn đoán

Khi đến khám tại phòng khám  bác sĩ có thể sẽ tiến hành một số kiểm tra để chấn đoán bạn có bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh hay không. Các kiểm tra có thể bao gồm:

– Khám sức khoẻ: Bác sĩ có thể sẽ khám sức khoẻ và hỏi những câu hỏi chuyên sâu về sức khoẻ của bạn xác định được tình trạng hiện tại của bạn

– Tiến hành một số xét nghiệm:

  • Công thức máu, sinh hóa, chức năng gan, chức năng thận.
  • CT, MRI sọ não.
  • Điện não đồ, điện tim.
  • Các XN chuyên khoa khác nếu cần

– Đánh giá tâm lý: bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng, suy nghĩ, cảm giác và các hành vi của bạn để xác định xem bạn có đang bị trầm cảm hay không.

 

Phòng chống bệnh trầm cảm sau sinh

Một số biện pháp sau đây sẽ giúp bạn phòng chống được bệnh trầm cảm sau sinh là:

  • Uống thuốc theo chỉ dẫn
  • Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo
  • Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại

xem thêm:triệu chứng trầm cảm sau sinh

Add Comment