Nguy cơ mắc phải bệnh nguy hiểm khi sụt cân

Những ai thường mắc phải bệnh sụt cân không chủ đích?

Bệnh sụt cân không chủ đích rất phổ biến, thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh sụt cân không chủ đích?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh sụt cân không chủ đích, chẳng hạn như:

  • Phiền muộn;
  • Mất cảm giác ngon miệng;
  • Dùng thuốc gây ra khô miệng hoặc đau miệng, gây đau đớn khi ăn uống;
  • Có các bệnh về tim, gan hoặc thận, các bệnh như ung thư và HIV/AIDS. Buồn nôn do hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư có thể làm giảm sự thèm ăn.
  • >>>> XEM THÊM:  Sụt cân mệt mỏi

Điều trị hiệu quả

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh sụt cân không chủ đích?

Bác sĩ sẽ khám để xác định nguyên nhân gây ra bệnh sụt cân bằng cách hỏi các triệu chứng và bất kỳ thay đổi nào trong lối sống gần đây.

Lúc đầu, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, khám lâm sàng và xét nghiệm cơ bản. Nếu bác sĩ cảm thấy chế độ ăn uống hoặc rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân gây bệnh, họ sẽ đánh giá về dinh dưỡng, bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ vitamin và khoáng chất. Các kết quả của xét nghiệm này sẽ xác định xem bạn đang thiếu chất gì hay có thiếu máu không.

Đôi khi, nếu việc đánh giá không có kết quả, bác sĩ sẽ phải quan sát trong một vài tháng. Bạn cần một chế độ ăn uống đặc biệt để tránh sụt thêm cân và lên cân trở lại.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh sụt cân không chủ đích?

Nếu bạn bị thiếu hụt dinh dưỡng, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng hoặc đưa ra một chế độ ăn uống giúp khắc phục sự thiếu hụt. Nếu bệnh là do rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt trong thời gian bị viêm để giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc nếu một rối loạn nội tiết tố gây ra bệnh sụt cân không chủ đích.

Bạn có thể chữa bệnh sụt cân không chủ đích do các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh thông thường hoặc ngộ độc thực phẩm bằng cách nghỉ ngơi tại giường, uống nhiều nước, dùng thuốc và trở lại chế độ ăn uống bình thường khi bạn đã cảm thấy khỏe hơn.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị sụt cân không chủ đích là do một căn bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư thì bạn cần làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán.

 

Add Comment