Bệnh ung thư máu cấp tính sống được bao lâu và cần làm gì khi phát hiện bệnh

Mặc dù hiện tại chưa có vaccine phòng chống Ung thư máu cấp tính, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phòng bệnh cho bản thân và gia đình thông qua những gợi ý dưới đây:

Cần làm gì khi phát hiện mắc ung thư máu cấp tính?

Nhiều người bệnh có tâm lý hoang mang khi mắc ung thư máu cấp tính. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trong trường hợp bị chẩn đoán là mắc ung thư máu cấp tính, người bệnh nên xử lý như sau:

    • Một khi đã gia đình ghi ngờ bệnh nhân bệnh bạch cầu cấp thì nên đến khám tại bệnh viện quận huyện gần nhất để phát hiện sớm và có cách can thiệp hiệu quả nhất và sớm nhất.

> Xem thêm: bạch cầu tăng cao

  • Không nên điều trị Đông y trước khi các bác sĩ tây y tư vấn.
  • Đối với bệnh nhân đang sốt cao có kèm nhức đầu dữ dội, gia đình nên cho uống nước thật nhiều > 2,5 lít/ngày và dung hạ sốt tạm thời trước khi đến bệnh viện. Uống nhiều nước là điều quan trọng nhất vì khi ấy, bệnh bạch cầu cấp có khuynh hướng gia tăng nhanh và mạnh, các tế bào ác tính được sinh sản liên tục có nguy cơ gây tắc mạch máu đặc biệt là tại não. Chính vì thế, giải pháp tạm thời của gia đình đối với bệnh nhân là nên cho uống nhiều nước để pha loãng phần nào sự cô đặc của các tế bào ác tính.

Bệnh ung thư máu cấp tính sống được bao lâu?

Tiên lượng bệnh ung thư máu cấp tính là điều mà không chỉ người bệnh mà còn người nhà bệnh nhân cũng rất quan tâm.

Các yếu tố tiên lượng thường được đề cập đến là: tuổi của bệnh nhân, số lượng bạch cầu máu ngoại vi lúc chẩn đoán, các rối loạn nhiễm sắc thể, khả năng đạt được lui bệnh hoàn toàn ngay sau đợt điều trị đầu tiên, thòi gian lui bệnh hoàn toàn, lơ xê mi cấp dòng B hay T… Tuổi thường được coi là yếu tố tiên lượng quan trọng: tuổi càng cao tiên lượng càng xấu.

Trong nhóm bệnh bạch cầu cấp dòng lympho, tỷ lệ lui bệnh hoàn toàn ở trẻ em là 95% trong khi đó tỷ lệ này của bệnh nhân >50 tuổi là 40-60%. Số lượng bạch cầu cao >30G/1 cũng là

Điều trị bạch cầu tăng cao như thế nào
Điều trị bạch cầu tăng cao như thế nào

yếu tố tiên lượng xấu. Bệnh nhân không có biến loạn nhiễm sắc thể tiên lượng tốt hơn bệnh nhân có biến loạn nhiễm sắc thể.

 

Tuy nhiên, các yếu tố tiên lượng trên chỉ mang tính chất tương đôi, chúng phụ thuộc rất nhiều vào phác đồ điều trị mà chúng ta sử dụng.

Phòng tránh ung thư máu cấp tính

Mặc dù hiện tại chưa có vaccine phòng chống Ung thư máu cấp tính, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phòng bệnh cho bản thân và gia đình thông qua những gợi ý dưới đây:

  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để cung cấp Vitamin, khoáng chất cần thiết, nâng cao sức đề kháng.
  • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày.
  • Tránh xa rượu bia, các chất kích thích, các loại thực phẩm bẩn.
  • Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ, các món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ, các món ăn nướng.
  • Có chế độ nghỉ ngơi phù hợp sau giờ làm việc.
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể.

Add Comment